Đc: T4/24 Trường Thiện, xã Trường Hòa, huyện Hòa Thành, Tây Ninh. ĐT/Fax: 0663 641 766, email: vinhxuanbachthaoduoc@ymail.com
BÌNH CHỌN

Bạn biết đến website này bằng cách nào?


LIÊN KẾT WEBTrồng cây Đương quy

Hôm nay: Thứ năm, 24/07/2014

Cập nhật 29/12/2011, 10:41 am

Trồng cây Đương quy

Trồng cây Đương quy
Nguồn gốc: Năm 1960, ta nhập từ Trung Quốc, giống cây Đương Quy có tên khoa học là Angelica sinensis(Oliv) Diels, thuộc họ Hoa tán (Umbellierae= Apiaceae).
 
Nguồn gốc: Năm 1960, ta nhập từ Trung Quốc, giống cây Đương Quy có tên khoa học là Angelica sinensis(Oliv) Diels, thuộc họ Hoa tán (Umbellierae= Apiaceae).
 
Ở Sapa, Tam đảo, cây Đương quy này sinh trưởng tốt, có ra hoa nhưng kết hạt ít. Nếu trồng để thu hoạch tự túc dược liệu ở Sapa thì vẫn có thể thực hiện được.
 
Nhưng nếu muốn đưa vào sản xuất lớn thì phải chuyển về đồng bằng. Chúng tôi đã trồng thử ở đồng bằng, nhưng vì Đương quy Trung Quốc là cây xứ lạnh, về đồng bằng gặp khí hậu nóng nắng, nó sống còi cọc, sinh trưởng kém, cho củ rất nhỏ.
 
Đầu thập kỷ 70, ta lại nhập được một số giống Đương quy khác:
 
- Đương quy Nhật Bản, Angelica acutiloba (Sieb.et Zucc) Kitagawa, cũng thuộc họ Hoa tán.
 
- Đương quy Triều Tiên, Angelica Uchyamana Yabe cũng thuộc họ hoa tán.
 
Trong hai cây này, có Đương quy Triều Tiên tỏ ra thích nghi với điều kiện khí hậu và đất đai ở Việt Nam. Chúng tôi cho trồng thử ở Thanh trì thì cây Đương quy Triều tiên sinh trưởng khá tốt, củ to và nạc. thế là chúng tôi đưa vào sản xuất đại trà.
 
Sau năm 1975, đất nước hoàn toàn giải phóng, cây Đương quy vẫn được nhiều lớn ở các huyện ngoại thành Hà Nội, Hà bắc và Hải Dương.
 
Dược liệu được đưa vào thành phố Hồ Chí Minh và được các hiệu thuốc Đông y lớn, chế biến rất tốt. Trong các thang thuốc Đông y, do các lương y ở các tỉnh phía Nam, bốc cho người bệnh thì vị Đương quy (trông như con mực) hầu hết là Đương quy được trồng ở các tỉnh phía Bắc.
 
Vậy là Dược Điển Việt Nam có ghi vị Đương quy là Radix angelicae sinensis nhưng thực tế lại là Radix angelicae Uchyamana.
 

Mô tả.

Đương quy là một cây thân thảo, sống lâu năm, có chiều cao từ 50cm đến 1m. Thân màu phớt tím, có rãnh dọc. Lá mọc sole 2 đến 3 lần xẻ lông chim. Cuống lá dài 5 đến 10 cm, có ba đôi lá đôi lá chét mọc đối từ to đến nhỏ dần. Đôi lá chét cuối hầu như không có cuống. Các lá chét lại xẻ 1-2 lần nữa. Phía dưới cành có bẹ ôm lấy thân. Hoa nhỏ màu lục nhạt hợp thành cụm hoa hình tán kép, gồm 20-40 hoa, quả bẻ đôi, mép có cành ria màu tím nhạt hơi xanh. Các lá chét hình trứng dài, mép có răng cưa nhỏ và nhọn. Rễ to, mẫm, có nhiều rễ con. Rễ chính có khi pha nhánh và cũng có nhiều rễ con.
 
Kỹ thuật trồng và chế biến
 
Hạt giống: Cũng như hạt Bạch chỉ, hạt Đương quy phải để giống ở vùng núi cao, lạnh mát quanh năm rồi đem về đồng bằng gieo trồng vào vụ đông xuân thì mới thu hoạch được dược liệu tốt. ở đồng bằng, cây Đương quy cũng ra hoa nhưng quả thường bị lép và đặc biệt là cây gieo trồng bằng hạt, Đương quy lấy giống ở đồng bằng sẽ cho cây Đương quy sớm phát dục ra hoa, bị gỗ hoá, không nạc,  không dùng làm thuốc được.
 
Thời vụ: ở miền núi cao, nếu trồng để lấy giống thì gieo hạt vào tháng 2-3 đến tháng 6-7 năm sau thì thu được hạt giống. Còn nếu trồng để thu hoạch dược liệu thì cũng gieo vào tháng 2-3 và thu hoạch vào cuối năm.
 
Ở miền đồng bằng, chỉ trồng để thu hoạch dược liệu, gieo hạt vào tháng 8-9 và thu hoạch dược liệu vào tháng 6-7 năm sau.
 
Gieo hạt:Trước khi gieo, phải xử lý hạt. Ngâm hạt giống vào nước ấm 40 độ (1sôi, 3 lạnh) trong vài giờ. Vớt hạt lép nổi trên mặt nước, bỏ đi. Số còn lại chắt hết nước, trộn với cát khô. Đựng vào một cái rổ có lót vải ở trong xong lại đậy vải lên trên và tưới đẫm hàng ngày. Treo rổ ở gác bếp cho thoát nước. Mười ngày sau, thỉnh thoảng mở ra xem hạt đã trương và nhiều hạt bị nứt nanh màu trắng. Lúc này trộn thêm tro khô cho tơi hạt rồi gieo trên mặt luống ươm đã làm sẵn. Gieo xong đậy rơm hoặc rạ kín luống rồi tưới đẫm hàng ngày. Độ 4-5 ngày sau hạt rạ ra lá mầm. Đợi khi lá mầm lên rộ thì rỡ rạ cho ánh sáng chiếu nhiều và kích thích ra lá thật.
 
Bứng trồng: Ruộng trồng Đương quy phải được cày sâu và đập đất thật nhỏ. Bón lót phân chuồng hoai mục, với khối lượng 700-800kg cho một sào Bắc bộ (20T/Ha). Lên luống rộng 80cm, cao 20cm, chiều dài tuỳ theo ruộng. Khi cây Đương quy ở vườn ươm đã có 4-5 lá thật (cao khoảng 10cm) thì có thể bứng trồng, đào từng vầng to rồi dùng tay tách ra từng cây nhỏ, rũ đất xếp thành từng bó nhỏ để đem ra ruộng trồng.
 
Khi trồng, cũng dùng bay, tạo một khe nhỏ, nhẹ nhàng trồng cây Đương quy con vào khe đất, rút bay lên, nén đất cho cây yên vị. Trồng với mật độ 20cm & 20cm. Trồng xong tưới nhẹ nhàng bằng thùng tưới có hoa sen. Lúc đầu ngày nào cũng phải tưới 1 lần. Khi cây đã cứng cáp thì các lần tưới có thể thưa hơn. Khi cây đã kín luống thì có thể tưới bằng cách đưa nước vào ruộng ngập rãnh, dùng tay té nước lên mặt luống rồi tháo nước ngay, làm như vậy sẽ có độ ẩm cho cây trồng. Giai đoạn này có thể dùng phân NPK tổng hợp, pha loãng tưới vào toàn cây và mặt luống để thúc cho cây giao tán. Nếu có cỏ thì nhổ cỏ cho cây, một đôi lần.
 
Trừ sâu hại bệnh: Đương quy nói chung ít sâu bệnh nhưng ở thời kỳ cây con, dễ bị sâu xám cắn. Dùng DDT sữa pha với tỷ lệ 1% phun hoặc tưới quanh gốc vài lần là hết. Cũng có thể kết hợp bắt bằng tay để giảm độc tố trong cây trồng. Nếu cây có nấm bệnh trên mặt lá thì dùng dung dịch Boóc-đô tức là hỗn hợp vôi + đồng Sunfat nước với tỷ lệ 1-1-100 để tưới vào cây. Nếu gặp sương muối thì sáng hôm sau phải tưới rửa lá ngay để cây khỏi bị táp lá.
 
Thu hoạch và chế biến sơ bộ: Khoảng tháng 5-6, khi cây đã có một số lá vàng ở gốc, đào thử thấy củ to và chắc, là có thể thu hoạch được. Dùng liềm cắt toàn bộ lá trên mặt đất để lại 5-10cm thân. Số lá này sẽ tập trung để ủ phân xanh. Dùng cuốc để thu hoạch. Cuốc từng vầng to để khỏi phạm vào rễ. Rũ sạch đất, cho củ vào rổ đem đi rửa. Rửa xong đem về sân, cắt cụt thân, phơi cho ráo nước rồi xếp vào lò hoặc cót để xông lưu huỳnh. Xông lưu huỳnh xong thì đem phơi cho đến khi khô kiệt. Phơi khô xong, đóng vào bao tải, để nơi khô mát
 
Kiến nghị: Đương quy là cây thuốc đầu vị, là cây thuốc qúi không thể thiếu được trong y học cổ truyền. Những năm gần đây, do thuốc Bắc nhập vào ồ ạt, các địa phương hầu như không trồng Đương quy nữa. Song chúng tôi xin kiến nghị Bộ Y tế và các cơ quan hữu trách nên lưu ý, đừng để mất giống cây thuốc quý này.
 
(Caythuocquy.info.vn)

Copyright © Nov - 2011

Thiết kế: 0908 420 879

Website chạy tốt nhất trên Google Chrome